HỘI THẢO “GIẢI PHÁP DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP”

Posted by By at 29 Tháng Sáu, at 19 : 46 Chiều Print

HỘI THẢO “GIẢI PHÁP DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP”

Ngày 27/6/2013 tại KS Kim Đô (133 Nguyễn Huệ, Q1, Tp.HCM) diễn ra Hội thảo “GIẢI PHÁP DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP SME” do Laisuat.vn và Hiệp Hội Doanh nghiệp Tp.HCM tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM ông Hàng Vay Chi – Phó Chủ tịch Hiệp Hội, Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng phòng Phân tích tổng hợp Ngân hàng nhà nước tại Tp.HCM, Ông Đặng Bảo Khánh – Tổng Giám Đốc ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và gần 200 chủ doanh nghiệp Tp.HCM các tỉnh lân cận cùng các phóng viên Báo đài tham dự. Đặc biệt, hội thảo còn có tham luận của hai chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam là TS. Trần Du Lịch và TS. Đinh Thế Hiển.

SAMSUNG CAMERA PICTURES

Mở đầu chương trình Ông Hàng Vay Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo

SAMSUNG CAMERA PICTURES

Vào lúc 8h50 sáng, Bàn chủ tọa lên chia sẻ tham luận với các doanh nghiệp. Mở đầu là phần phát biểu chào mừng của đại diện ngân hàng nhà nước tại Tp.HCM – Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng phòng phân tích tổng hợp

SAMSUNG CAMERA PICTURES

TS. Trần Du Lịch – Uỷ viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM: Tại Hội thảo, TS. Trần Du Lịch cho biết  bước vào năm 2013, tuy tình hình có cải thiện hơn, nhưng về cơ bản nền kinh tế đang đối diện với  thách thức ngắn hạn.

Theo TS. Trần Du Lịch thì Tình hình kinh tế thế giới đang diễn biến khá phức tạp. Dự báo mới nhất của các tổ chức tài chính quốc tế như IMF thì kinh tế năm 2013 sẽ vẫn khó khăn. Tốc độ  tăng trưởng chung của thế giới sẽ chậm lại. Có thể nói trong năm 2013 tình hình kinh tế thế giới còn diễn biến thất thường, sẽ có tác động bất lợi đối với những nền kinh tế có độ mở lớn như nền kinh tế nước ta.

Khác với gói giải pháp kích cầu thực hiện năm 2009 trong điều kiện nền kinh tế toàn cầu suy thoái, Chính phủ phải tăng đầu tư công và hỗ trợ lãi suất; gói giải pháp hỗ trợ thị trường lần này tập trung vào khâu xử lý “điểm nghẽn” của tín dụng và tăng sức mua của thị trường, trong đó quan tâm đặc biệt đến tồn kho sản phẩm bất động sản.Trong giải pháp về tín dụng  áp dụng biện pháp đặc nhằm cho vay mới các doanh nghiệp có điều kiện tồn tại và phát triền; các doanh nghiệp đang thực hiện các dự án nhà ở đang có thị trường, dự án BOT, BT trong lãnh vực hạ tầng,đang ngưng trệ do thiếu nguồn tín dụng; ngăn chặn xu hướng tăng số DN phải ngưng hoạt động, giải thể do thiếu vốn lưu động; mở rộng tín dụng tiêu dùng; giảm lãi suất huy động tiền gửi và  lãi suất cho  vay; áp dụng nhiều biện pháp để  xử lý nợ xấu, trong đó có việc thành lập định chế mua bán nợ của Nhà nước.Trong chính sách tài khóa  tiếp tục thực hiện biện pháp doãn thời hạn nợp thuế, thời hạn nợp tiền sử dụng đất,miễn giãm thuế..theo tinh thần NQ 13 của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 3  về hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN  cho đến giữa năm  2014 để tạo điều kiện cho DN phục hồi tăng trưởng.  Tại kỳ họp thừ 5 Quốc hội ( tháng 5-6.2013) đã sửa  đổi một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế  giá trị gia tăng nhằm miển giảm thuế cho một số đối tượng để kích thích thị trường và giảm khó khăn cho doanh nghiệp.Áp dụng thuế suất thu nhập DN 22% từ tháng 1.2014 và 20% từ  tháng 01. 2016 để khuyền khích DN mở rộng đầu tư, giảm 50% thuế VAT cho nhà giá thấp….

Tóm lại, năm 2013 nền kinh tế Việt nam đan xen thách thức và cơ hội cả vĩ mô và vi mô. Các khó khăn như sức mua giảm; hàng tồn kho, nợ xấu tăng; lãi suất cao; doanh nhiệp thiếu vốn.. sẽ được cải thiện hơn so với  năm 2012. Nhưng đây cũng là thời kỳ mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp năm bắt cơ hội để tái cơ cấu và phát triển bển vững. Thị trường sẽ lành mạnh hơn. Mặc dù 6 tháng đầu 2013, kinh tế tuy tăng trưởng chậm ( GDP tăng 4,90%), nhưng dự báo cả năm sẽ tăng khoảng 5,5% và CPI khoảng 6-7%  là tiền  đề quan trọng để có tốc độ tăng trưởng cao hơn trong năm 2014.

SAMSUNG CAMERA PICTURES

Ông Đặng Bảo Khánh – Tổng Giám đốc Ngân hàng SeABank: Hiện nay, chúng ta có nghịch cảnh là ngân hàng tăng trưởng rất tốt nhưng cho vay ra thì gặp khó khăn. Ngân hàng và doanh nghiệp nên mạnh dạn tái cơ cấu. Nếu không thể tái cơ cấu được cũng nên chọn giải pháp dứt khoát, xử lý khoản vay càng sớm càng tốt, chọn một giải pháp mới, trở thành doanh nghiệp mới, không nên để tiền mất như vậy, để tạo lịch sử “sạch” cho doanh nghiệp. SeABank có cung cấp gói tín dụng ngắn hạn và dài hạn, trong đó cũng còn khoảng 1800 tỷ, lãi suất 6% dành cho doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh, có lịch sử kinh doanh tốt. Và thêm chương trình lãi suất 9,9%, được tài trợ lãi suất cùng với ngân hàng nhà nước (3 tháng). Ngân hàng cũng xin lắng nghe các mức lãi suất mà doanh nghiệp mong muốn.

Một trong những thông tin quan trọng được Ông Đặng Bảo Khánh trình bày tại hội thảo này là một số giải pháp tài chính mà SeABank đang cung cấp cho các doanh nghiệp như: gói tài trợ vốn lưu động ưu đãi trị giá 2.000 tỷ VND kéo dài đến hết ngày 31/12/2013 với lãi suất ưu đãi từ 9.9%năm, gói ưu đãi giao dịch tài khoản SeAPlus giảm 50% các mức phí chuyển tiền trong nước, chương trình giờ vàng SME áp dụng mức phí chuyển tiền trong nước từ 8.000VND đến 12.000VND/món đối với các giao dịch giá trị nhỏ và nhiều chính sách ưu đãi khác dành cho doanh nghiệp.

Đặng Bảo Khánh - Trần Phi Nhật Tích

Anh Trần Phi Nhật Tích PGĐ VietTech chụp ảnh lưu niệm với Ông Đặng Bảo Khánh – TGĐ SeABank sau buổi tọa đàm.

.

7. TIN DỰ ÁN , , ,

Related Posts

Post Your Comment

You must be logged in to post a comment.


Hit Counter provided by http://www.packages-seo.com